Họp Mạng lưới Giáo dục viên Dynamo tại Việt Nam và Họp trực tuyến Mạng lưới Dynamo vùng châu Á với chủ đề “Trẻ em có hoàn cảnh đường phố trong bối cảnh đại dịch Covid-19”

  • bởi

Sáng ngày 26/10/2020, Hội Bảo trợ trẻ em TPHCM phối hợp cùng tổ chức Dynamo International đã tổ chức thành công “Họp Mạng lưới Giáo dục viên Dynamo tại Việt Nam” với sự tài trợ đồng hành từ Phái đoàn Wallonie Bruxelles Bỉ (Hà Nội). 19h cùng ngày, tại văn phòng Hội Bảo trợ trẻ em TPHCM đã diễn ra “Họp trực tuyến Mạng lưới Giáo dục viên Dynamo vùng Châu Á” với chủ đề “Trẻ em có hoàn cảnh đường phố trong bối cảnh đại dịch Covid-19”. 

Buổi họp Mạng lưới giáo dục viên Dynamo tại Việt Nam diễn ra sáng ngày 26/10/2020 có sự chủ trì của bà Lương Thị Thuận – Chủ tịch Hội Bảo trợ trẻ em TPHCM (Hội BTTE), chị Trần Thị Kim – đại diện của Dynamo International tại Việt Nam, cùng sự tham dự của hơn 20 cán bộ, nhân viên xã hội, giáo dục viên (GDV) đến từ các Đơn vị mái ấm, nhà mở, các tổ chức xã hội vì trẻ em trên địa bàn TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Phan Thiết. Buổi họp đã đề cập đến thông tin về tình hình chung của mạng lưới GDV Dynamo Quốc tế, đồng thời đi sâu vào thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm giữa các GDV mạng lưới Dynamo tại Việt Nam trong bối cảnh Đại dịch Covid-19 diễn ra đã ảnh hưởng đến trẻ và gia đình trẻ tại các địa bàn, đồng thời đưa ra các kiến nghị đề xuất phù hợp với tình hình chung.

Cụ thể, trong buổi họp, đại diện các cơ sở đã thảo luận về ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến đời sống của trẻ và gia đình, đặc biệt là trẻ em đường phố. Với đặc thù khác nhau của mỗi đơn vị, các GDV đã chia sẻ về những khó khăn mà đơn vị mình và trẻ em trên địa bàn đang gặp phải, đồng thời nêu lên những kinh nghiệm ứng phó kịp thời và kế hoạch hỗ trợ trẻ và gia đình trẻ trong thời gian tới cũng như các biện pháp nâng cao năng lực cho cán bộ trong mạng lưới. Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc gặp gỡ giữa các cán bộ trong Mạng lưới để trao đổi kinh nghiệm, chủ động lên kế hoạch ứng phó với đại dịch, hỗ trợ trẻ và gia đình là điều rất cần thiết và cấp bách. Trong cuộc họp, đại diện các đơn vị tham gia cũng đề cập đến đề xuất duy trì việc sinh hoạt Mạng lưới để các đơn vị tham gia có cơ hội cùng gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm và kết nối trong thời gian tới.

Bên cạnh Họp Mạng lưới GDV tại Việt Nam, ngày 26/10/2020, tổ chức Dynamo International đã tổ chức triển lãm ảnh “Trưng bày, Giới thiệu hình ảnh hoạt động đường phố của Mạng lưới Dynamo International” với nhiều tư liệu ảnh về các hoạt động của đội ngũ GDV Dynamo và trẻ em đường phố trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Cũng trong ngày 26/10/2020, tại Văn phòng Hội BTTE đã diễn ra “Họp trực tuyến Mạng lưới Giáo dục viên Dynamo vùng Châu Á” với chủ đề “Trẻ em có hoàn cảnh đường phố trong bối cảnh đại dịch Covid-19” với sự tham gia của ông Edwin de Boevé – Giám đốc tổ chức Dynamo International cùng các đại diện của Dynamo ở các quốc gia thuộc vùng Châu Á. Đây là sự kiện diễn ra trong khuôn khổ của chuỗi sự kiện Tuần lễ “Đường phố Trực tuyến” ngày 26-30/10/2020, nhằm hướng tới sự kiện “Tiếng nói đường phố” dự kiến diễn ra vào 18-22/10/2021. Các hoạt động của chuỗi sự kiện Tuần lễ “Đường phố trực tuyến” được tổ chức phần lớn trực tuyến thông qua hình thức Hội thảo vùng trực tuyến, webinar và  triển khai các hoạt động khác tại Bỉ. 

Với những hoạt động thiết thực nêu trên, Mạng lưới Dynamo International tại Việt Nam cùng Hội Bảo trợ trẻ em TPHCM mong muốn sẽ tạo ra một nơi để các nhân viên xã hội, giáo dục viên tại các cơ sở xã hội, các đơn vị mái ấm, nhà mở hoạt động vì trẻ em có thể cùng chia sẻ những kinh nghiệm, kế hoạch ứng phó khó khăn, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, góp phần tạo động lực thúc đẩy hỗ trợ cho trẻ em đường phố và gia đình ổn định cuộc sống và phát triển trong tương lai.