Chuyển tới nội dung

GBWS

CƠ SỞ BẢO TRỢ XÃ HỘI TRE XANH

Là một điểm hỗ trợ, tiếp nhận, chăm sóc và giáo dục trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận các dịch vụ cần thiết

Câu chuyện của chúng tôi

Cơ sở Bảo trợ Xã hội Tre Xanh là đơn vị trực thuộc Hội Bảo trợ Trẻ em thành phố Hồ Chí Minh. Được thành lập từ năm 1993 với tên gọi là Câu lạc bộ Cầu Muối, đến năm 1998 đổi tên thành Mái ấm Tre Xanh. Từ tháng 7 năm 2020, Tre Xanh chuyển đổi từ mô hình nuôi dạy tập trung (mái ấm) thành Cơ sở Bảo trợ Xã hội Tre Xanh (CSBTXH Tre Xanh).

Từ năm 1998-2020, Mái ấm Tre Xanh đã trở thành một ngôi nhà ấm áp, tràn đầy tình yêu thương, cung cấp thức ăn, chỗ ở và giáo dục cho rất nhiều trẻ trai không nơi nương tựa. Mỗi năm, Tre Xanh hỗ trợ hàng trăm trẻ trai đường phố, giúp các em có cuộc sống bình thường và ổn định, điều kiện cho các em được tiếp cận với giáo dục và dạy nghề.

Điểm nổi bật trong các hoạt động của MATX là việc giúp trẻ hội nhập và phát triển bằng chính sự nỗ lực phấn đấu của bản thân các em thông qua sự hỗ trợ của dự án. Các em 15 -16 tuổi được định hướng học nghề và tìm những việc làm phù hợp với trình độ và khả năng của chính mình. Trong 8 năm (2005-2012) được sự tài trợ của Đại sứ quán Đan Mạch, MATX đã triển khai dự án giúp đỡ gần 600 trẻ em trai, trong đó có hơn 40% số trẻ trai đã có việc làm ổn định, 30 % trẻ đã được giúp hồi gia về gia đình và hội nhập xã hội, 20% trẻ được hỗ trợ đến trường. 

Kể từ năm 2020 trở đi, với tình hình trẻ em đường phố có xu hướng giảm dần trong những năm gần đây và để phù hợp với bối cảnh cả nước đang hình thành và phát triển hệ thống mạng lưới các trung tâm công tác xã hội, Tre Xanh chuyển đổi từ mô hình nuôi dạy tập trung sang mô hình cơ sở bảo trợ xã hội. Bằng cách chuyển sang một mô hình mới, chúng tôi mong muốn sẽ mở rộng phạm vi cung cấp giáo dục, chăm sóc, hỗ trợ cho một cộng đồng người hưởng lợi lớn hơn và đa dạng hơn. Đồng thời, mô hình này cũng sẽ giúp thúc đẩy phát triển mạnh mẽ nghề công tác xã hội chuyên nghiệp, tiến tới xây dựng hệ thống an sinh xã hội tiên tiến, tương xứng với điều kiện và tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam.

CSBTXH Tre Xanh tập trung trang bị những kiến thức căn bản, quyền và kỹ năng sống cho các em hằng ngày qua việc mở các lớp bồi dưỡng văn hóa và tiếng Anh, các câu lạc bộ giáo dục và đào tạo cho thanh thiếu niên, hội thảo giáo dục cho phụ huynh, chuyên mục tư vấn cho gia đình và cộng đồng, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, v.v. Qua đó, chúng tôi mong muốn các em được hòa nhập với môi trường và được hạnh phúc.

Quán cơm Tre Xanh là 1 đơn vị trực thuộc CSBTXH Tre Xanh được Hội BTTE TP.HCM thành lập vào năm 2013 nhằm mục đích tạo việc làm và nguồn thu nhập ổn định cho những thanh thiếu niên đã trưởng thành từ Mái ấm TX trước đây và là mô hình gây quỹ để trang trải một phần kinh phí hoạt động cung cấp dịch vụ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thuộc CSBTXH Tre Xanh. Hiện tại, Quán cơm Tre Xanh được sự hỗ trợ tài chính từ Hội Y Khoa Việt Nam tại Pháp và các mạnh thường quân để nấu và trao tặng những phần cơm miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Để tìm hiểu thêm, hãy đến:

Trang Facebook của Tre Xanh: https://www.facebook.com/maiamtrexanh

Trang Facebook của Quán cơm Tre Xanh: https://www.facebook.com/greenbambookitchen

Địa chỉ: 40/34 Calmette, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. HCM.

Quản lý cơ sở: Bùi Quế Dung

ĐT: (+84) (28) 3821 0199

Email : greenbamboo.hcwa@gmail.com

mục tiêu

Dự án góp phần tạo mọi cơ hội và mọi điều kiện giúp trẻ em đường phố rời bỏ đường phố trở về cuộc sống gia đình bình thường và ngăn chặn trẻ em cộng đồng nghèo bỏ ra đường phố.

Đáp ứng các nhu cầu căn bản cho trẻ:

  • Chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, tình yêu thương và sự an toàn.
  • Giúp trẻ trong việc học chữ: chính quy và bán chính quy.
  • Cung cấp học bổng cho trẻ nghèo bỏ học trong cộng đồng để các em có điều kiện đến trường không ra đường phố kiếm sống.
  • Giúp trẻ định hướng nghề và học những nghề phù hợp với khả năng của trẻ ở tại cơ sở và trẻ nghèo tại cộng đồng.
  • Đưa trẻ về đoàn tụ với gia đình (hồi gia), vãng gia và tư vấn gia đình trẻ.

Giúp trẻ phát huy lòng tự tin, ý thức bản thân mình và phát triển nhân cách và hành vi ứng xử phù hợp ngoài xã hội qua các hoạt động Quyền Trẻ Em, giáo dục giới tính, phòng chống AIDS, ma tuý và các bệnh STDs.
Giúp trẻ học thêm Anh văn, vi tính tại MATX. Trẻ sẽ biết xây dựng kế hoạch tương lai, có nghề nghiệp ổn định.
Gây quỹ để tạo thêm kinh phí qua hoạt động kinh doanh nhỏ “Cơm văn phòng”

Trẻ em đường phố tuổi từ 8 đến 16 không bị khuyết tật về thân thể cũng như tâm thần.

Trẻ nghèo cộng đồng từ 8 đến 18 tuổi.
Các gia đình trẻ.

© HCWA, 2019. All rights reserved.
Facebook
Instagram
Follow by Email