Ngày 06-09/4/2021, trên cơ sở kế hoạch hoạt động năm 2021 của dự án Bảo vệ và ngăn ngừa lạm dụng trẻ em tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Bảo trợ trẻ em TP.HCM – HCMC Child Welfare Association phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội Huyện Bình Chánh, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận 8, tổ chức “Hội thảo tập huấn về giới và công tác phòng chống xâm hại tình dục & bạo lực gia đình”; căn cứ theo Bản thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa đại diện Hội Bảo trợ trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Hữu Nghị Đan Mạch – Việt Nam Dansk Vietnamesisk Forening (DVA).
Đại diện ban tổ chức gồm có Bà Lương Thị Thuận – Chủ tịch Hội Bảo trợ trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh và Ông Phạm Đình Nghinh – Quản lý dự án Bảo vệ và ngăn ngừa lạm dụng trẻ em tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có phần phát biểu để chia sẻ về ý nghĩa lẫn mục tiêu của hoạt động lần này. Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển CGFED – đối tác của chúng tôi, đã cử đến hai giảng viên chuyên môn là TS. Nguyễn Lê Hoài Anh và Bà Thân Nguyễn Phương Hải để chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích trong bốn ngày tập huấn.
Mục đích chính của buổi tập huấn:
– Cung cấp các kiến thức cơ bản, giúp nâng cao nhận thức cho các tham dự viên về giới và công tác phòng chống bạo lực, xâm hại đối với trẻ em, qua đó giúp cho các tham dự viên có thể trợ giúp trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình và xâm hại tình dục.
– Hướng dẫn việc triển khai thực hiện các hoạt động can thiệp, kết nối và đưa ra hỗ trợ cho những trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình và xâm hại tình dục.
– Tăng cường cơ chế trao đổi thông tin, phối hợp và hỗ trợ các cơ quan, đơn vị, tổ chức trong cùng mạng lưới nhằm từng bước góp phần bảo vệ Quyền trẻ em ngày một chặt chẽ và hiệu quả.
Sau hội thảo tập huấn, bằng nhiều hình thức khác nhau các học viên sẽ là các tập huấn viên về triển khai lại tại cơ sở cho người dân, trẻ em trong cộng đồng, trước là các phường, xã dự án, sau đó sẽ nhân rộng xa hơn.
Thông qua hoạt động lần này, các cán bộ tại địa phương có cơ hội được trao đổi, tham vấn ý kiến trước hội thảo với đại diện cơ sở và báo cáo viên nhằm trau dồi thêm kiến thức cần thiết khi thực hiện công tác cộng đồng. Người tham dự chia sẻ những góc nhìn đa chiều về vấn đề bạo lực mang yếu tố giới và bạo lực đối với đối trẻ em, các phương pháp để tham vấn cho trẻ và gia đình trẻ, cách để xác định nguy cơ đối với các trường hợp có khả năng bị xâm hại.
Hãy cùng theo dõi những thông tin chi tiết của 4 ngày Hội Thảo trong những post tiếp theo trên series sắp tới của chúng tôi!






