Mười năm - một hành trình nhân đạo

Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng được thành lập ngày 8-11-2002, đến nay vừa tròn 10 năm.
Thời gian 10 năm so với sự phát triển chung của thành phố thì quả là ngắn ngủi, song so với những gì mà Hội đóng góp vào mục tiêu an sinh xã hội của thành phố là một điều đáng tự hào.
 
Xuất phát từ hoàn cảnh thực tế, nhiều trẻ em trên địa bàn thành phố bị bệnh tim bẩm sinh do nhà nghèo không có tiền chữa trị, nhiều gia đình chỉ biết ôm con ngồi khóc, trông chờ vào phép mầu kỳ diệu… Và, phép mầu kỳ diệu ấy chính là sự ra đời của Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố. Hội đã dang tay chia sẻ khó khăn cùng gia đình, hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim cho các cháu (hộ nghèo, gia đình chính sách, con quân nhân đang công tác ở biên giới, hải đảo được tài trợ 100% kinh phí, còn các đối tượng khác gia đình cùng góp phần lo cho các cháu). Không dừng lại ở việc giúp đỡ cho trẻ em nghèo bất hạnh, năm 2007, thấu hiểu nỗi bất hạnh của phụ nữ nghèo, không chỉ có bệnh tật mà còn nhiều nỗi bất hạnh khác về kinh tế, bức xúc về nhà ở… Hội đề nghị UBND thành phố bổ sung nhiệm vụ của Hội: Vận động tài trợ giúp đỡ phụ nữ và trẻ em nghèo trên địa bàn thành phố. Từ đó, tên Hội được thể hiện đầy đủ là Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng.
 
Mười năm qua, với hai chương trình trọng tâm là: Chương trình chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh và chương trình hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em nghèo tại cộng đồng, Hội đã góp phần tích cực thực hiện mục tiêu an sinh xã hội của thành phố.
 
Với chương trình hỗ trợ chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em, 10 năm qua, Hội đã giúp cho 607 em được phẫu thuật tim với kinh phí hơn 25 tỷ đồng, thành quả mang lại là các em sau khi được phẫu thuật kịp thời đã khỏe mạnh, vui chơi, học hành như các bạn cùng trang lứa khác. Bên cạnh đó, Hội không chỉ dừng lại ở hỗ trợ phẫu thuật tim mà còn chủ động phối hợp với ngành y tế tổ chức khám sàng lọc để phát hiện bệnh tim ngay từ cơ sở. Đã có 10.999 em được khám sàng lọc, qua đó phát hiện 519 em bị bệnh tim, được Hội tổ chức cho gia đình đưa con em mình đến các bệnh viện để khám, xác định phác đồ điều trị, nếu bệnh viện quyết định giải phẫu thì Hội sẽ tiến hành các thủ tục nhanh gọn để các em được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật kịp thời. Từ hiệu quả xã hội của chương trình này, Hội đã góp phần đưa Đà Nẵng trở thành một trong số rất ít các địa phương đã tầm soát được bệnh tim cho trẻ em.
 
 
Đại hội Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh lần thứ I nhiệm kỳ 2005-2009.
 
Chương trình hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em tại cộng đồng cũng gặt hái được những hiệu quả thiết thực. Từ những ấp ủ, trăn trở ban đầu của lãnh đạo thành phố, với mong muốn Đà Nẵng có một Trung tâm chẩn đoán và phát hiện ung thư sớm cho phụ nữ, nên đã vận động Tập đoàn VinaCapital ủng hộ 1 triệu USD để xây dựng Trung tâm. Tuy nhiên, do chức năng hoạt động của Trung tâm không phù hợp với cơ chế ngoài công lập nên Hội đã đầu tư nâng cấp thành Bệnh viện Phụ nữ. Bệnh viện được khởi công xây dựng từ năm 2007, đến 19-5-2009 đi vào hoạt động. Lần đầu tiên tại Đà Nẵng có một bệnh viện chuyên khoa về phụ nữ, đây là điều mơ ước của rất nhiều chị em từ trước đến nay. Bệnh viện đi vào hoạt động với chức năng chính là khám phát hiện ung thư sớm cho phụ nữ. Qua thời gian hoạt động, bệnh viện đã tổ chức khám tầm soát cho 1.037 chị, phát hiện và điều trị ung thư cho 148 lượt phụ nữ, với số tiền hơn 574 triệu đồng. Ngoài việc khám và điều trị ung thư, Bệnh viện Phụ nữ còn khám và điều trị các bệnh thông thường khác, có chế độ miễn, giảm viện phí cho phụ nữ nghèo khi đến khám và điều trị. Từ năm 2009 đến nay, đã thực hiện miễn, giảm viện phí cho 3.368 lượt phụ nữ với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Hai năm gần đây, Hội còn phối hợp với ngành y tế tổ chức khám sàng lọc để phát hiện ung thư vú, tử cung cho phụ nữ nghèo ở cơ sở, đã tổ chức khám cho 14.062 chị, qua đó phát hiện 362 chị bị bệnh phụ khoa nặng giới thiệu đến Bệnh viện Phụ nữ khám và điều trị.
 
Sức lan tỏa của chương trình này còn đi sâu đến tận địa bàn dân cư khi phụ nữ và trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, gia đình gặp hoạn nạn khó khăn đều đến với Hội để được trợ giúp. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, Hội đã trợ cấp đột xuất cho 961 phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Trong các ngày lễ, Tết Hội đã vận động các nhà tài trợ tổ chức trao 7.687 suất quà cho phụ nữ và trẻ em nghèo với số tiền gần 1,9 tỷ đồng.
 
 
Đại hội Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh lần thứ II nhiệm kỳ 2010-2015.
 
Thấu hiểu nỗi khổ, bức xúc của những người không có nhà ở phải ở nhà thuê “rày đây mai đó”, cuộc sống không ổn định, con cái không được học hành, đặc biệt đối với phụ nữ đơn thân nuôi con một mình, Hội đã vận động Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Hàn Quốc tài trợ ban đầu 250.000 USD và vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài thành phố đầu tư xây dựng 126 nhà liền kề để bố trí cho 126 hộ phụ nữ nghèo đơn thân. Tháng 8-2008, khu nhà liền kề được hoàn thành, nhiều chị nhận quyết định bố trí nhà trên tay mà nước mắt chảy dài vì cả đời cũng không dám mơ có lúc được ở trong một căn nhà tử tế, nhiều chị đã thổ lộ rằng Hội đã đổi đời cho họ. Mặc dù chị em vẫn còn lam lũ kiếm sống, nhưng từ đây các chị thực sự có được một mái ấm ổn định, không phải lo tránh mưa, tránh nắng, con cái được học hành. Hội còn vận động các nhà tài trợ để xây 7 căn nhà tình thương cho phụ nữ nghèo với kinh phí 180 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, Hội tiếp tục xin ngân sách thành phố đầu tư xây dựng kiên cố 12 nhà chung cư với 432 căn hộ để chuyển 126 chị ở khu nhà liền kề và các phụ nữ nghèo chưa có nhà ở khác đến ở.
 
Năm 2009, Hội mở rộng hoạt động đến một đối tượng đặc biệt hơn, đó là bệnh nhân ung thư nghèo của khu vực miền Trung. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng thấu hiểu nỗi đau, sự tuyệt vọng của những bệnh nhân ung thư khi phát hiện bệnh đã ở vào giai đoạn cuối. Làm thế nào để góp phần giảm bớt những đau thương mất mát ấy, trong khi Nhà nước chưa có kế hoạch xây dựng tại miền Trung bệnh viện chuyên khoa ung thư, chính điều đó đã thôi thúc lãnh đạo thành phố quyết tâm vận động sự đóng góp của toàn xã hội để đầu tư xây dựng tại Đà Nẵng một Bệnh viên Ung thư tầm cỡ khu vực. Với quyết tâm ấy, ngày 28-3-2009, Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng với quy mô 500 giường bệnh đã chính thức được khởi công xây dựng. Sau 44 tháng quyết liệt từ vận động tài trợ trong hoàn cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn; vừa tiến hành các thủ tục xin cấp phép, vừa thiết kế, thi công, xây dựng; vừa tuyển dụng đào tạo nguồn nhân lực, mua sắm, lắp đặt các trang thiết bị… đến nay bệnh viện cơ bản đã hoàn thành, cuối tháng 11-2012 sẽ mở cửa đón tiếp bệnh nhân. Bệnh viện Ung thư đi vào hoạt động sẽ đáp ứng phần nào sự mong đợi của người dân khu vực miền Trung, đặc biệt là bệnh nhân ung thư. Để từ đây mọi người dân mới có điều kiện đến khám, tầm soát phát hiện ung thư sớm để chữa trị kịp thời…
Điều đặc biệt là bệnh viện hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, có cơ chế miễn giảm viện phí cho bệnh nhân ung thư nghèo, có bếp ăn từ thiện phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo, có chỗ lưu trú cho người nhà nuôi bệnh...
 
Với mục đích nhân văn sâu sắc đó, nên Bệnh viện Ung thư đã được sự chung tay, góp sức tích cực của cả cộng đồng, không chỉ trong nước mà cả các tổ chức, cá nhân nước ngoài cũng nhiệt tình giúp đỡ. Trung tâm Y tế Cedars - Sinai Medical Center ở Hoa Kỳ đã tài trợ cho Bệnh viện Ung thư 272 giường y tế; Trung tâm y tế khác của Hoa Kỳ là Project Cure cũng tài trợ 52 giường; Hội Giao lưu Văn hóa Nhật - Việt tài trợ 70 giường bệnh hiện đại, đáp ứng một phần khả năng lưu trú của bệnh nhân. Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Cao su Sài Gòn Kymdan tài trợ 500 tấm nệm cao cấp nhằm hỗ trợ cho bệnh nhân tránh lở loét khi điều trị dài ngày; Công ty Xi-măng Hải Vân tài trợ 500 tấn xi-măng, Công ty cổ phần Trung Nam tài trợ trồng toàn bộ cây xanh cho bệnh viện, trị giá 9,6 tỷ đồng; các Ngân hàng SHB, Ngân hàng Liên Việt, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tài trợ từ 10 đến 20 tỷ đồng. Riêng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam còn tài trợ cho bệnh viện 2 xe cứu thương; Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam tặng 1 xe cứu thương; Tập đoàn FPT tài trợ 50 tỷ đồng và toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin cho Bệnh viện Ung thư… Đặc biệt, mặc dù tình hình kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn nhưng Quốc hội, Chính phủ đã quan tâm hỗ trợ từ ngân sách 220 tỷ đồng để mua trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Ung thư. Và còn nhiều lắm những tấm lòng nhân ái tài trợ cho Bệnh viện Ung thư để bệnh viện có được như ngày hôm nay.
 
 
Đồng chí Trịnh Lương Trân, Giám đốc Sở Y tế và đồng chí Trần Chí Thành, Phó chủ tịch Hội, Chủ nhiệm Chương trình Chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em ký giao ước phối hợp triển khai chương trình chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo bất hạnh năm 2007.
 
Bên cạnh việc vận động tài trợ để thực hiện các chương trình mục tiêu của Hội, Hội còn thành lập Trại Chăn nuôi Nhơn Sơn với quy mô hàng nghìn con lợn, 10 nghìn con gà nhằm mục đích tạo ra nguồn thu ổn định.
Nhìn lại chặng đường 10 năm qua và những phần việc đã làm được cho cộng đồng, yếu tố quyết định sự thành công chính là Hội có được người lãnh đạo tâm huyết, nhiệt tình, quyết tâm cao trong công việc, đề ra được những chương trình mục tiêu thiết thực, cụ thể. Nhờ có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội cộng với cái tâm trong sáng “tất cả vì những mảnh đời bất hạnh’’ nên đã huy động được sức mạnh của cộng đồng chung tay, góp sức cùng với Hội thực hiện thắng lợi các chương trình mục tiêu. Hội còn có một đội ngũ cán bộ từ Thành Hội đến các Quận, Huyện Hội tâm huyết, nhiệt tình, hăng say trong công việc, nhiều người còn đương chức, có người đã nghỉ hưu nhưng đều có chung một tâm niệm “làm bất cứ việc gì, dù là nhỏ nhất để giảm bớt nỗi bất hạnh cho người nghèo, nhất là phụ nữ và trẻ em” thì cán bộ Hội vẫn quyết tâm làm bằng được. Hội có 370 hội viên trải rộng khắp đến cơ sở xã, phường. Tuy số lượng không lớn nhưng đa số hội viên của Hội là cán bộ đoàn thể, chính quyền ở cơ sở nên sâu sát tình hình của nhân dân, kịp thời phát hiện những hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, tư vấn hướng dẫn đến với Hội để được trợ giúp.
 
Kết quả 10 năm hoạt động của Hội còn có nguyên nhân hết sức quan trọng đó là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, của các sở, ban, ngành, hội đoàn thể từ thành phố đến quận, huyện. Các đồng chí lãnh đạo còn nhiệt tình tham gia làm Chủ tịch danh dự Hội đã tăng cho Hội thế và lực mới để Hội triển khai thực hiện thắng lợi các chương trình mục tiêu đề ra.
Với những đóng góp của Hội 10 năm qua cho mục tiêu an sinh xã hội của thành phố, Hội đã vinh dự nhận được những phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, cờ và nhiều bằng khen của UBND thành phố, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố.
 
Kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập, Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng và các quận, huyện vô cùng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, chính quyền, các ngành, các cấp; sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị; đặc biệt là sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. Trong thời gian đến, Hội mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp nhiều hơn nữa để giúp Hội thực hiện tốt hơn nhiệm vụ. Về phần mình, Hội sẽ phát huy những kết quả đạt được, nỗ lực đưa các chương trình mục tiêu của Hội đi vào chiều sâu, góp phần xây dựng Đà Nẵng thành một thành phố văn minh, hiện đại, thành phố đáng sống.
 

Các tin khác


Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng được thành lập ngày 8-11-2002, đến nay vừa tròn 10 năm. Thời gian 10 năm so với sự phát triển chung của thành phố thì quả là ngắn ngủi, song so với những gì mà Hội đóng góp vào mục tiêu an sinh xã hội của thành phố là một điều đáng tự hào

Giữa tháng 10 và đầu tháng 11 năm 2016, tỉnh Quảng Bình hứng chịu 2 trận lũ lịch sử gây hậu quả hết sức nặng nề. Toàn tỉnh có 24 người chết, mất tích 02 người, bị thương 46 người; có 118.405 nhà bị ngập, 145 nhà bị tốc mái, 19 nhà sập trường học, trang thiết bị dạy học, trạm y tế, cơ sở hạ tầng, lương thực, thực phẩm, hoa màu, gia súc… bị thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt hàng ngàn trẻ em lâm vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn lương thực, thực phẩm, áo quần và sách vở sau lũ.