Giới thiệu chung

Hội Bảo Trợ Trẻ Em TP. Hồ Chí Minh là một tổ chức xã hội từ thiện, phi lợi nhuận được thành lập năm 1988 theo Quyết định số 212/QÐ-UB của UBND TP. HCM từ tâm huyết với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc trẻ em của các nhà hoạt động xã hội, những luật sư, bác sĩ, văn nghệ sỹ…với sứ mạng góp phần cùng Nhà nước trong chiến lược bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Các hoạt động chính của Hội Bảo Trợ Trẻ Em TP.HCM:

 1. Chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tránh các nguy cơ phải lao động sớm, bị xâm hại tình dục, bị bóc lột sức lao động, bỏ học sớm, làm trái pháp luật, nghiện hút ma túy, bị nhiễm HIV/AIDS...
  2. Hợp tác với các tổ chức Phi chính phủ, các tổ chức, các cá nhân hảo tâm trong và ngoài nước quan tâm giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn;
  3. Thiết lập và duy trì mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền, các ban ngành đoàn thể và cộng đồng địa phương;
  4. Góp phần cùng Nhà nước xây dựng những mô hình chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt;
  5. Huấn luyện và pháp triển đội ngũ cán bộ dự án, giáo dục viên, cộng tác viên và tình nguyện viên hoạt động hiệu quả trong công tác giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt;
  6. Truyền thông và biện hộ.
  7. Vận động và gây quỹ.
  8. Tập hợp lực lượng, phối hợp với các ban – ngành – đoàn thể.

Tầm nhìn, sứ mạng, các giá trị, mục đích và mục tiêu

1) Tầm nhìn: Hội Bảo Trợ Trẻ Em phấn đấu xây dựng một xã hội trong đó mọi trẻ em là thành viên chính thức được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục và có quyền nói lên tiếng nói của mình, tiếng nói ấy phải được tôn trọng.

2) Sứ mạng: Hội Bảo Trợ Trẻ Em là một tổ chức xã hội dân sự, phi lợi nhuận, không sử dụng ngân sách nhà nước đang hoạt động tại Tp.HCM góp phần mang đến những lợi ích tốt nhất cho trẻ em bằng việc vận động chính sách, nâng cao năng lực và cung cấp các dịch vụ xã hội thông qua liên kết với chính quyền, mạng lưới các tổ chức xã hội dân sự khác và cộng đồng.

 3) Các giá trị:

- Bình đẳng
- Quyền trẻ em
- Chuyên nghiệp
- Bền vững
- Tính cam kết.


4) Mục đích: Trẻ em và thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt tại TP.HCM được hưởng một cuộc sống an toàn và hạnh phúc.

 

5) Mục tiêu: Trẻ em và thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt thuộc các dự án của Hội Bảo Trợ Trẻ Em được đáp ứng các quyền cơ bản thông qua liên kết với chính quyền, mạng lưới các tổ chức xã hội dân sự và cộng đồng dân cư.

Cơ cấu tổ chức

- Ban Chấp hành nhiệm kỳ VII gồm 29 thành viên; trong đó có 1 Chủ tịch, 2 Phó Chủ tịch, 4 Ủy viên Ban Thường vụ và 22 Ủy viên Ban chấp hành. Ban Chấp hành bao gồm những thành viên sáng lập Hội Bảo Trợ Trẻ Em, các ủy viên Ban chấp hành là đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội Phụ nữ, Thành đoàn Thanh niên cộng sản TP.Hồ Chí Minh, Hội Luật gia, các tổ chức tôn giáo, các công ty, các cán bộ hưu trí và các anh chị quản lý dự án của Hội Bảo trợ trẻ em TP.Hồ Chí Minh.

- Hội Bảo Trợ Trẻ Em có khoảng 25 nhân viên là những cán bộ quản  lý dự án, giáo dục viên và nhân viên hành chánh làm việc tại các dự án và Văn phòng Hội. Trong đó 100% cán bộ, nhân viên có trình độ đại học. Đội ngũ cán bộ, nhân viên của Hội có trình độ chuyên môn về Công tác xã hội, Xã hội học, Kinh tế, Ngoại ngữ và một số chuyên ngành khác.

- Trong chiến lược hoạt động, Hội Bảo Trợ Trẻ Em ngày càng quan tâm thu hút, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ. Hội vừa vận dụng kinh nghiệm truyền thống của dân tộc, vừa không ngừng lĩnh hội kiến thức, kỹ năng Công tác xã hội chuyên nghiệp của các nước phát triển. Ngoài kiến thức chuyên môn lĩnh nhận từ trường đại học, điều quan trọng, đòi hỏi cán bộ, nhân viên Hội phải có tấm lòng yêu thương trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; sự dấn thân và niềm đam mê công tác xã hội chuyên nghiệp, và không ngừng được nâng cao kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thông qua nhiều chương trình đào tạo, các hội nghị, hội thảo, các chuyến tham quan học tập kinh nghiệm trong và ngoài nước.

- Hội Bảo Trợ Trẻ Em luôn chấp hành nghiêm chỉnh những chủ trương, chính sách của Nhà nước: Mua bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho tất cả cán bộ, nhân viên Hội đều được mua , trích kinh phí công đoàn theo lương cán bộ, nhân viên để nộp công đoàn cấp trên và hỗ trợ công đoàn Hội hoạt động; hằng năm đều tổ chức nhiều chuyến tham quan dã ngoại, vui chơi trong và ngoài thành phố cho cán bộ, nhân viên, cộng tác viên, tình nguyện viên và trẻ em tham gia.

- Ngoài ra, hằng năm Hội Bảo Trợ Trẻ Em tiếp nhận rất nhiều sinh viên tình nguyện đến từ nhiều trường cao đẳng, đại học xin thực tập tại các mái ấm, các dự án. Hội Bảo Trợ Trẻ Em ngày càng củng cố và phát triển mạnh mẽ lực lượng cộng tác viên, tình nguyện viên và đội “Trẻ giúp trẻ” trên nhiều địa bàn của các dự án và các mái ấm.

Thành tích đạt được

Trong quá trình hoạt động, Hội BTTE luôn nhận sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Thành phố; sự phối hợp chặt chẽ của các Sở-Ngành chức năng, chính quyền địa phương; sự hỗ trợ quý báu của các tổ chức tài trợ, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước; cộng với sự góp sức của tập thể lãnh đạo, nhân viên, cộng tác viên, tình nguyện viên của Hội - những tấm lòng yêu thương trẻ, xao xuyến trước hình ảnh trẻ đường phố đầu đội trời, chân đạp đất lang thang khắp xó chợ, vỉa hè bán vé số, đánh giầy, lượm rác… Các em mồ côi không biết về đấng sinh thành, không có được tuổi thơ hồn nhiên, hạnh phúc; các em bị ngược đãi, bị xâm hại tình dục, bị bóc lột sức lao động, không được cắp sách đến trường đã nỗ lực vượt qua những khó khăn thách thức để đạt được những thành quả đáng khích lệ sau:

1. Thực hiện thành công 70 dự án lớn, nhỏ trên địa bàn TP.HCM và phối hợp với các sở-ngành, các tổ chức bạn triển khai một số hoạt động lồng ghép tại các tỉnh Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Thanh Hóa...
2. Tổng số tiền mặt vận động thông qua các dự án và các sự kiện gây quỹ là 65,149,443,028đ
3. Tổng số hiện vật và quà tặng vận động có trị giá hàng chục tỷ đồng Việt Nam.
4. Tổng số đối tượng hưởng lợi: hơn 300,000 trẻ em, thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em bị bệnh hiểm nghèo tại các bệnh viện.
Hội BTTE đã được Trung ương và Thành phố luôn quan tâm ghi nhận thành tích và khen thưởng động viên kịp thời tập thể Hội, các đơn vị và các cá nhân đã có những đóng góp xuất sắc trong thời gian qua:

a. Bằng khen số 4268/QĐ-UBKT-NC ngày 10/6/1995 của UBND TP. Hồ Chí Minh với nội dung: Đã có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em thành phố.
b. Bằng khen số 26/KT ngày 22/2/1997 của Ủy ban Dân số - Gia đình & Trẻ em Việt Nam với nội dung: Đã có thành tích xuất sắc trong việc thi hành Luật Bảo vệ - Chăm sóc và Giáo dục trẻ em (5 năm: 1991 – 1995).
c. Bằng khen số 702/QĐUB ngày 18/2/2005 của UBND TP. Hồ Chí Minh với nội dung: Đã có nhiều đã có nhiều thành tích trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
d. Bằng khen số 07 theo Quyết định 66/QĐ-TTg ngày 16/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ với nội dung: Đã có thành tích trong công tác từ 2003 – 2005, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
e. Chứng nhận của UBND TP. Hồ Chí Minh cho Hội BTTE đạt danh hiệu: Tập thể lao động xuất sắc năm 2008 theo Quyết định số 986/QĐ-UBND ngày 12/03/2009.
f. Bằng khen của UBND thành phố cho 03 đơn vị (Mái ấm Tre Xanh, Mái ấm Hoa Hồng Nhỏ và Dự án Tương Lai) giai đoạn 2001 – 2006, với nội dung: Tập thể lao động xuất sắc, Quyết định số 3151/QĐ-UBND ngày 18/07 /2007.
g. Bằng khen của Bộ trưởng-Chủ nhiệm UB Dân số - Gia đình và Trẻ em Việt Nam cho GS, TS Dương Quang Trung, bà Nguyễn Ngọc Dung, bà Nguyễn thị Châu và Bằng khen của UBND thành phố cho 09 cán bộ chuyên môn thuộc Hội BTTE, Quyết định số 3151/QĐ-UBND ngày 18/07/2007.
h. Hội bảo trợ Trẻ em được Ủy ban nhân dân thành phố tặng Cờ truyền thống 20 năm và Bằng khen tập thể lao động xuất sắc cho Hội BTTE; Bằng khen cho tập thể 03 đơn vị và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2007 đến 2009.

Công đoàn cơ sở hoạt động tích cực trong việc định hướng, nhắc nhỡ và động viên kịp thời để các đơn vị, các cá nhân luôn phấn đấu vượt qua khó khăn thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.